Hạt mắc khén

290.000 

Mắc khén xuất hiện trong bữa ăn của người dân tộc vùng núi cao Tây Bắc như nước chấm của người Kinh, trong bữa ăn không có vị Mắc khén là hôm ấy bữa cơm đã bớt ngon đi vài phần.

Mô tả

Nếu có ai hỏi gia vị đặc trưng nhất của dân tộc Thái là gì thì có lẽ đó chính là mắc khén. Hạt mắc khén góp mặt trong hầu hết các món ăn của họ, tạo nên nét riêng vô cùng độc đáo.

Từ khi sinh ra, người Thái đã biết đến cây mắc khén, quen với mùi hương đặc biệt ấy trong từng món ăn của dân tộc mình. Cây mắc khén mọc trên các sườn đồi, trong rừng, cứ mỗi độ tháng 11 về những chùm quả lại tỏa hương thơm ngát cả cánh rừng.

gia mac khen - Hạt mắc khén

Mắc khén là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn ở Tây Bắc

Người Thái sử dụng hạt mắc khén như hạt tiêu của người Kinh, nhưng về hương vị thì mắc khén thơm hơn, vừa nhẹ dịu lại rất đỗi nồng nàn. Mỗi lần lên nương, rẫy hay đi rừng về, trong chiếc gùi bao giờ cũng là từng chùm mắc khén hãy còn xanh. Mắc khén xanh sẽ cho mùi thơm hơn nhưng không để được lâu nên người ta thường phơi khô rồi treo lên gác bếp. Dưới cái nắng nhẹ của mùa đông vùng cao, dưới tiết trời hanh hao, từng quả mắc khén từ từ tách lớp vỏ, để lộ thứ hạt đen quý giá bên trong.

mac khen 2 3 - Hạt mắc khén

Khi khô, mắc khén tự động tách vỏ, để lộ hạt đen phía trong

Quả mắc khén có độ cay rất vừa phải, cắn thử sẽ thấy cái tê rần nơi đầu lưỡi nhưng rồi nó tan dần còn lại mùi thơm nhẹ dịu. Mắc khén phơi khô vốn dĩ đã thơm nhưng khi được rang xay thì còn thơm hơn nữa. Nhặt bỏ những cành khô, mắc khén được bỏ vào trong chiếc chảo nóng, đảo thật đều tay, chỉ vài phút thôi là đã thấy mùi thơm ngào ngạt, lúc này sẽ đổ mắc khén ra chờ cho nguội rồi giã, chỉ cần vừa nát chứ không cần mịn như hạt tiêu.

Mắc khén được dùng trong những món gì? Nói đến mắc khén trước tiên phải nói đến các món nướng. Thịt, cá trước khi nướng, lấy mắc khén Tây Bắc trộn với các loại gia vị khác xát thật đều, vừa át đi mùi của thực phẩm vừa mang lại hương vị vô cùng thơm ngon. Ở Tây Bắc có hai món nướng rất nổi tiếng đó là cá nướng mắc khén, cá suối nướng – pa pỉnh tộp, nhất định không thể thiếu loại gia vị này.

mac khen 8 - Hạt mắc khén

Để chế biến món ăn thì mắc khén cần được rang, xay

Nếu nói đến món ăn ở Tây Bắc mà không nói đến thịt khô gác bếp thì quả là thiếu sót. Thịt khô gác bếp Tây Bắc có hương vị đặc biệt khiến ai đã một lần thưởng thức cũng nhớ mãi dư vị ấy. Cái đặc biệt của các loại thịt khô này chính là hương mắc khén thơm nồng thấm đượm trong từng thớ thịt, thoảng chút ngai ngái của khói bếp.

Ngoài chế biến món ăn, đồng bào Tây Bắc còn dùng hạt mắc khén rừng để làm chẳm chéo, một loại thức chấm vô cùng thơm ngon. Cũng là chẳm chéo nhưng lại có rất nhiều loại, thêm bớt một số gia vị khác nhau để phù hợp với các món ăn nhưng bao giờ gia vị chính cũng là mắc khén. Thiếu thứ hạt này thì không còn đúng hương vị chẳm chéo Tây Bắc nữa.

thit trau kho 14 - Hạt mắc khén

Món thịt trâu khô gác bếp thơm ngon hơn nhờ mắc khén

Chẳm chéo chấm món gì cũng ngon, nó làm cho món ăn thêm đậm đà, vừa miệng hơn. Thịt, cá nướng rồi thịt khô gác bếp dù đã ướp cùng mắc khén nhưng chấm với chẳm chéo thì hương thơm lại càng thêm nồng nàn. Các món măng rừng, rau rừng mà chấm với chẳm chéo thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Nghĩ đến núi rừng Tây Bắc cùng những món ăn truyền thống của dân tộc Thái nơi đây, có lẽ hương thơm đầu tiên mà ai cũng nghĩ đến đó là hương thơm của hạt mắc khén. Bởi nó đã quá đặc trưng cho hương vị của ẩm thực Tây Bắc.

Những người con xa quê, nghĩ về quê hương cũng luôn nghĩ đến hình ảnh khói lam chiều cay khóe mắt mang theo hương thơm của bao món ăn thơm ngon, quyện mùi mắc khén đã gắn liền với tuổi thơ. Mùi mắc khén đã thấm đượm trong tâm hồn họ, càng xa càng da diết nhớ bởi đó là hương vị của quê hương.

Một số hình ảnh về sản phẩm hạt mắc khén:

mac khen 00 - Hạt mắc khén

Mắc khén kết hợp với các gia vị khác dùng để ướp thịt, cá

thit trau kho 12 - Hạt mắc khén

Món thịt trâu gác bếp thơm lừng hương mắc khén

hat mac khen 1 1 - Hạt mắc khén

Mắc khén khô chuyển màu nâu và tự động tách vỏ

mac khen 3 1 - Hạt mắc khén

bảo quản mắc khén trong túi hoặc lọ kín để không mất mùi thơm

Mọi chi tiết xin liên hệ:

ĐẶC SẢN DÂN TỘC HOÀNG LÂM

Địa chỉ: P1714 tòa B1 – HUD2 Twin Towers Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0967.868.633 – 0422.122.111

Email: dacsanhoanglam@gmail.com – Website: http://dacsanhoanglam.com

Dân Hà

Từ khóa tìm kiếm

  • hạt mắc khén

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hạt mắc khén”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *